Hệ thống đào tạo trực tuyến Spiral

Bài viết hay

Sử Dụng Giọng Nói Để Tạo Ấn Tượng Tốt

Những người bán hàng sử dụng hai thành phần chính để tạo ra một ấn tượng tốt nơi người nghe: giọng nói và kỹ thuật nói. Phát triển cách bạn sử dụng giọng nói của mình có thể gia tăng cơ hội bán hàng đối với ngay cả những khách hàng khó tính nhất. Dưới đây là một vài cách:

Nói rõ ràng. Nếu bạn không nhấn giọng, những điểm quan trọng bạn đang muốn truyền tải sẽ mất. Tệ hơn nữa là người nghe sẽ trở nên chán nản vì họ không thể hiểu được bạn.

Thay đổi cách nói. Không gì làm cho người nghe cảm thấy chán nản hơn một người chỉ sử dụng một giọng nói đều đều trong suốt cuộc trò chuyện. Thay đổi âm điệu và nhấn mạnh những từ ngữ quan trọng sẽ làm cho khách hàng chủ động tham gia và có hứng thú với những gì bạn đang nói.

Có một tốc độ nói phù hợp. Đừng thể hiện thông điệp quá chậm rãi. Tốc độ của giọng nói ảnh hưởng đến hiệu quả việc truyền tải thông điệp của bạn.

Tránh sử dụng những từ đệm. Những từ đệm như “à”, “ờ”, “ùm”, “anh biết đó”, “giống như”,… sẽ làm phiền người nghe và làm cho người nói có vẻ như chưa chuẩn bị tốt và đang căng thẳng, hồi hợp.

Sử dụng thiết bị thu âm để nghe xem bạn thật sự nói như thế nào. Phát lại lời nói của bạn và lắng nghe thật kỹ xem bạn có thể áp dụng những lời khuyên nào tôi đã đề cập ở trên để tăng cường khả năng bán hàng qua điện thoại của bạn

 

Một cán bộ nhân sự ngân hàng Vietcombank bộc bạch: “Tôi rất bức xúc khi thấy không ít bạn SV thực tập, hoặc SV mới ra trường, dù đã được huấn luyện trước, nhưng hình như không có ý thức mở một nụ cười và lời chào thân thiện khi gặp những đồng nghiệp đi trước trong cơ quan. Tôi nghĩ nhà trường phổ thông hoặc giảng đường ĐH cần có hình thức giáo dục những kỹ năng sống này cho các bạn trẻ ấy, bởi đó là những điều quan trọng trong cuộc sống và làm người khác có thể yêu hay ghét bạn dù chưa nói với nhau lời nào”…

Để ghi điểm, bạn còn phải ghi nhớ những chuyện tưởng chừng như nhỏ mà không nhỏ: tên gọi của người đang trò chuyện với bạn. Lần sau khi gặp lại, bạn có thể quên nhưng hãy khéo léo xin lỗi họ là bạn quên, thay vì gọi họ bằng những danh xưng “cô ấy ơi”, “chị ấy ơi”… trong khi tuổi tác và vai vế của bạn không cho phép.

Ngoài ra, nếu ghi nhớ về sở thích của họ thì càng tốt cho bạn, sẽ giúp bạn dễ chiếm cảm tình của họ hơn. Và cả lời khen, bạn có “tiết kiệm” lời khen không? Một lời khen cho vợ, cho chồng, cho con và rộng hơn đó là đồng nghiệp… – bạn có thường xuyên gửi đến họ đúng cách, đúng lúc, hay bạn cho đó không là chuyện quan trọng.

Lắng nghe cũng là một nghệ thuật, từ ánh mắt đến tư thế của bạn. Bạn hãy tập cho mình một cách lắng nghe đúng mực, đôi mắt không quá “dán sát” vào người đang nói, hoặc lại không có sự tập trung; những cái gật đầu nhè nhẹ khi đang nghe người khác nói cũng sẽ giúp mọi người đánh giá cao bạn. Quan trọng, bạn cũng nên ghi nhớ: Nói thật ít và lắng nghe thật nhiều…

Giao tiếp là một hoạt động mà bạn phải đối mặt thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi, từ đơn giản đến phức tạp, từ với một người đến đám đông. Để hoàn thiện, bạn cần cả một quá trình và đôi lúc cần được học bài bản. Bởi có được sự thiện cảm trong giao tiếp, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được nhiều điều bạn mong muốn…